Home » Thể thao » Bóng đá Nhật Bản – Sự chuyển mình mạnh mẽ

Bóng đá Nhật Bản – Sự chuyển mình mạnh mẽ

Từng tự ví mình như “đôi giày nhỏ” ở bóng đá châu Á, bóng đá Nhật Bản đã phát triển thần tốc để trở thành một siêu cường của châu lục. Nhật Bản đã có 6 lần liên tiếp gần đây tham dự Giải bóng đá vô địch thế giới trong đó có 3 lần lọt vào vòng 2 các năm 2002 và 2010 và 2018. Họ cũng đang giữ kỷ lục vô địch bóng đá châu Á với 4 lần vào các năm 1992, 2000, 2004 và 2011. Đội tuyển Nhật Bản từng giành ngôi á quân tại Cúp Liên đoàn các châu lục 2001. Đối thủ chính của họ tại đấu trường châu lục là Hàn Quốc và những năm gần đây là Úc(gia nhập liên đoàn bóng đá châu Á năm 2006).

>>>> Khám phá đất nước mặt trời mọc

Related image

Bóng đá được du nhập vào Nhật Bản bởi người Anh vào những năm 1870. Sau hơn 100 năm, nền bóng đá Nhật Bản vẫn chậm phát triển. Thậm chí, họ còn không có giải VĐQG đúng nghĩa. Nếu như, điểm sáng của kinh tế lớn thứ 2 thế giới lúc ấy là công nghiệp, dịch vụ cho đến điện tử thì những năm 70, 80 của thế kỷ trước, nền bóng đá Nhật Bản vẫn dậm chân tại chỗ với con số 0 tròn trĩnh.

Năm 1965 (sau 20 năm chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc) nước Nhật mới có giải đấu chính thức đầu tiên có tên Japanese Soccer League (JSL), môn thể thao Vua bắt đầu được quan tâm và gây chú ý nhiều hơn. Dần dần, các đội bóng chuyên nghiệp đầu tiên xuất hiện dưới hình thức các công ty, tập đoàn.

Related image

Tuy nhiên, những trận đấu ở giải vô địch Nhật Bản khi ấy lại được tổ chức hời hợt và nhỏ lẻ. Số lượng khán giả đến sân rất ít cùng với điều kiện sân bãi khi ấy được đánh giá là quá tệ. Ở nhiều vùng như Kobe, Nagoya… thậm chí không có nỗi một sân bóng chuyên nghiệp nào. Muốn tổ chức một trận bóng, họ phải lấy sân bóng chày kẻ lại vạch để cho cầu thủ thi đấu. Sự ì ạch trong khâu phát triển, tổ chức cũng như niềm đam mê dành cho bóng đá là quá ít ỏi và khi ấy bóng chày mới là môn thể thao quốc dân của Nhật Bản lúc bấy giờ.

Image result for japan football team 1992

Sự chậm chạp và kém phát triển của nền bóng đá đã khiến đội tuyển quốc gia Nhật Bản thất bại trên đấu trường quốc tế, tất cả các giải họ tham dự đều thua đậm và dừng bước ngay vòng bảng.

Thế nhưng, năm 1988, Saburo Kawabuchi đã quyết định phải tìm ra giải pháp cứu vãn nền bóng đá. Trải qua rất nhiều nỗ lực, đến năm 1991, Japan Professional Football League (J-League) chính thức ra đời thay thế cho JSL. Giải đấu chuyên nghiệp J-League bắt đầu từ năm 1993. Đây là một bước ngoặt quan trọng mang tính lịch sử cho bóng đá Nhật Bản.

Image result for japan football team 1998

Chỉ trong vòng 5 năm, họ giành quyền tham dự World Cup lần đầu tiên trong lịch sử. Sau 20 năm, bóng đá Nhật Bản đã vươn mình trở thành một siêu cường của bóng đá châu lục. Quan trọng hơn, nền bóng đá Nhật trở thành một mô hình lý tưởng, đáng để học tập cho những quốc gia đang phát triển môn thể thao vua.

Công tác đào tạo trẻ luôn được những người đứng đầu bóng đá Nhật Bản quan tâm và ưu tiên hàng đầu. Có rất nhiều cầu thủ đi lên từ những trường đại học. Mô hình đào tạo giữa CLB chuyên nghiệp và các trường đại học đa phần giống nhau. Điều đó giúp cho các cầu thủ ở trường Đại học, trung học chơi tốt và có tư duy không kém những cầu thủ xuất thân từ các lò đào tạo của các CLB chuyên nghiệp. Đơn cử, tham dự ASIAD 2018, Olympic Nhật Bản có tới 11 cầu thủ đến từ các trường Đại học với số tuổi trung bình chỉ là 19,6.

Image result for iniesta japan

Những ngôi sao nước ngoài thi đấu ở J-League cho đến số lượng cầu thủ Nhật Bản thi đấu ở nước ngoài mang lại sự thành công cho bóng đá Nhật Bản. từ Zico, Podolsky, D. Forland, hay mới nhất là sự gia nhập của 2 ngôi sao từng vô địch thế giới: F. Torres và A. Iniesta khiến cho cả thế giới phải nhìn bóng đá Nhật bằng một con mắt hoàn toàn khác. Bỏ qua yếu tố tiền bạc, những chuyên môn mà những ngôi sao từng thi đấu ở đỉnh cao châu Âu sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bóng đá Nhật Bản. Sự kế thừa và học hỏi cho đến tinh thần võ sĩ đạo, tất cả dường như đang góp phần để nâng tầm bóng đá Nhật Bản.

>>>> Tham khảo thêm: Thử thách Wanko soba – nơi bạn có thể ăn tới hàng trăm bát mì

Related image

Bóng đá Nhật Bản không thể được công nhận là phát triển nếu như thiếu những chiến tích mang tầm quốc tế. Đội tuyển bóng đá nam Nhật Bản là một trong những đội tuyển xuất sắc nhất châu Á. Họ đang nắm giữ kỷ lục 4 lần vô địch châu Á (1992, 2000, 2004, 2011). Một sự chuyển mình ngoạn mục của bóng đá Nhật Bản.

Related image

Bóng đá nam đã thế, bóng đá nữ cũng rất đáng tự hào là một trong những đội mạnh của thế giới. Các nữ cầu thủ Nhật Bản cũng đã vô địch World Cup vào năm 2011.

Du lịch Rồng Á Châu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Name *
Email *
Website