Home » Dinh dưỡng » Các cách phân biệt mật ong thật và mật ong giả chính xác nhất

Các cách phân biệt mật ong thật và mật ong giả chính xác nhất

Ngày nay thì hàng giả luôn là một vấn đề nan giải trong thị trường Việt Nam hiện nay. Từ những thứ đắt tiền cho tới những thứ rẻ tiền thì đều có thể làm giả được. Mật ong cũng là một trong các thực phẩm được làm giả rất nhiều. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn các cách phân biệt mật ong thật với mật ong giả. Hi vọng sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm mật ong “chuẩn nhất”.

1. Cách phân biệt mật ong thật chỉ với một cốc nước.

Lấy một ít mật ong cho vào cốc nước khuấy nhẹ lên. Nếu là mật ong thật sẽ rất là khó tan và dính chặt vào muỗng, còn nếu là mật ong giả thì nước đường sẽ tan ra một cách nhanh chóng.

2. Cách phân biệt mật ong thật bằng nến.

Dùng sợi bấc của nến nhúng vào mật ong sau đó đốt lên. Mật ong thật sẽ khiến nến không thể cháy được còn nếu không có nến thì bạn có thể dùng một vải sợi cotton bất kì để thử.

3. Dùng khăn giấy để thử.

cách phân biệt mật ong thật

Nhỏ một ít mật ong vào khăn giấy. Nếu là mật ong thật thì sẽ không bị thấm qua giấy còn là mật ong giả sẽ thấm vào giấy một cách nhanh chóng. Đây được coi là một trong những cách đơn giản nhất để phân biệt mật ong thật với mật ong giả.

4. Dùng que tre.

Sử dụng một que tre sạch rồi khuấy đều lên, nếu trong mật ong có trộn lẫn các tạp chất khác nhau thì bạn sẽ thấy màu đục hiện lên que, còn nếu là mật ong chuẩn thì sẽ không cso hiện tượng đó.

5. Dùng sợi thép.

Lấy sợi thép hơ nóng đỏ lên rồi chọc vào mật ong, nếu mà thấy sủi bọt phả hơi lên thì đó là mật ong giả thì người ta đã trộn khá nhiều nước.

6. Dùng tủ lạnh.

Cho chai mật ong vào ngăn đá của tủ lạnh. Sau đó khoảng 24h nếu mật ong đông đặc cả chai chứng tỏ là mật ong là mật ong giả được pha toàn nước đường.

Nếu đông được nửa chai thì đó là mật ong pha nước đường hoặc là mật ong nuôi cho ăn đường. Mật ong mà không đông mới là mật ong thật, nguyên chất, hoàn toàn từ thiên nhiên hoặc mật được lấy từ ong nuôi nhưng không cho ăn đường.

7. Dùng hành tươi.

Dùng một cọng hành tươi rồi nhúng vào mật ong, nếu bị héo thì đó là mật ong thật. Một cách phân biệt mật ong thật đơn giản phải không nào?

8. Dùng lòng đỏ trứng để phân biệt.

cách phân biệt mật ong thật

Cách phân biệt mật ong thật bằng lòng đỏ trứng được thực hiện như sau :

Bạn chỉ cẩn lấy lòng đỏ trứng gà đổ ra bát (lưu ý chỉ sử dụng lòng đỏ thôi). Từ từ rồi đổ mật ong lên bề mặt lòng đỏ trứng gà sao cho mật ong vừa đủ phủ kín hết bề mặt lòng đỏ trứng. Nếu là mật ong thật thì lòng đỏ trứng sẽ dần thay đổi về màu sắc và bị mật ong làm chín từ từ. Giữ trong vòng 6 tới 8 tiếng, lòng đỏ trứng gà sẽ được mật ong làm “chín” (tức là bị cô đặc cứng lại, không còn màu đỏ tươi của lòng đỏ trứng sống nữa).

Trên đây là 8 cách phân biệt mật ong thật với mật ong giả vô cùng đơn giản và chính xác. Bạn đã từng thử cách nào chưa?

>> Xem thêm :