Home » Dinh dưỡng » Cách chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng hiệu quả nhất

Cách chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng hiệu quả nhất

Theo như nghiên cứu và điều tra khảo sát của Viện Dinh dưỡng Quốc gia thì gần 30% số trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng. Tuy gần đây con số này đã giảm xuống rồi những vẫn còn ở mức báo động cho các bậc phụ huynh về chế độ ăn uống sinh hoạt đảm bảo sức khỏe và thể trạng cho con em mình. Ở dưới bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng hiệu quả nhất.

Nhận biết trẻ suy dinh dưỡng.

Việc nhận biết chính xác tình hình thể trạng của trẻ rất quan trọng để có những biện pháp điều trị, cách chăm sóc với trẻ suy dinh dưỡng.

Nhìn vào cân nặng đều đặn mỗi tháng chính là một trong các biện pháp đơn giản nhất để phát hiện được sự phát triển của trẻ có bình thường hay không. Mỗi tháng thì trẻ đều tăng cân một cách đều đặn chính là một dấu hiệu quan trọng để kết luận trẻ khỏe mạnh và phát triển bình thường. Thế nhưng với điều ngược lại thì việc không tăng cân chính là hồi chuông báo động về tình trạng sức khỏe của trẻ và khả năng cao là trẻ bị suy dinh dưỡng.

Cách chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng hiệu quả nhất

Cách chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng.

Với những trẻ bị suy dinh dưỡng thì điều cần thiết nhất trong quá trình chăm sóc đó là chú ý các khâu sau :

– Vệ sinh trong ăn uống : Bảo đảm thức ăn cho trẻ “ ăn chín uống sôi”, không nên cho trẻ ăn thức ăn nguội để quá 3 giờ, sau khoảng thời gian này thì nên đun lại rồi mới tiến hành cho trẻ ăn. Tránh các vi khuẩn bằng cách loại bỏ những thực phẩm bẩn và ô nhiễm để phòng bệnh tiêu chảy, ngộ độc thức ăn,… Đặc biệt chú ý với các dụng cụ chế biến thức ăn phải hợp vệ sinh.

– Vệ sinh cá nhân : Việc tắm rửa thường xuyên với nước sạch vào mùa hè, còn mùa đông thì chú trọng khâu giữ ấm cho trẻ, không được để gió lùa vào khi tắm gội để không bị nhiễm lạnh dẫn tới các bệnh viêm đường hô hấp. Tập cho trẻ thói quen vệ sinh cá nhân, giữ gìn răng miệng sạch sẽ và không nên ăn quá nhiều đồ ngọt. Trước khi ăn và sau khi ăn nên rửa tay kĩ bằng xà bông. Tuyệt đối không được cho trẻ mút tay, nghịch bẩn và quệt lên mặt, miệng để phòng bệnh giun sán.

– Vệ sinh môi trường sống : Các bậc phụ huynh cần phải bảo đảm cho trẻ một môi trường sống lành mạnh và tốt nhất cho quá trình phát triển của bé. Bảo đảm cho bé ăn, ngủ, vui chơi thoáng mát, sạch sẽ. Đặc biệt bạn nên chú ý vệ sinh những đồ chơi, dụng cụ nấu ăn cho trẻ.  

Việc chăm sóc cho trẻ suy dinh dưỡng là cả một quá trình dài bao gồm rất nhiều giai đoạn đòi hỏi các bậc phụ huynh phải có một sự hiểu biết nhất định và đầy đủ về tình trạng sức khỏe cũng như chế độ chăm sóc phù hợp để đảm bảo điều kiện phát triển tốt nhất cho trẻ. Bên cạnh đó, thường xuyên đưa trẻ đi khám định kì để sớm phát hiện ra những thay đổi bất thường trong cơ thể bé từ đó có những biện pháp phù hợp và kịp thời.

>> Tham khảo thêm :