Home » Tin tức » Cách cho chó đi vệ sinh đúng chỗ không khó như bạn nghĩ

Cách cho chó đi vệ sinh đúng chỗ không khó như bạn nghĩ

Bạn có đang băn khoăn về cách cho chó đi vệ sinh đúng chỗ, để không còn phải dọn dẹp hay nghe lời than phiền từ hàng xóm? Điều này nhiều người cho rằng rất khó lòng làm được, nhưng tin rằng sau khi đọc xong bài viết này bạn sẽ thấy nó không hề khó khăn.

Bước 1: Xác định chỗ bạn muốn cún đi vệ sinh.

bạn cần biết những vị trí cún thường đi vệ sinh

Chỗ đó có thể là trong nhà vệ sinh của gia đình bạn hay 1 góc sân, góc ban công, sân thượng, nhưng cần đảm bảo bạn phải chắc chắn biết những nơi chúng thường chọn để đi vệ sinh.

Bước 2: Lập thời gian biểu cho các bữa ăn

Mục đích của việc này là biết được lúc nào chó của bạn cần đi nặng, và theo cơ chế bình thường thì là sau khi ăn. Cún to hay nhỏ thường có các bữa ăn với số lượng và khung giờ không giống nhau nên bạn cần linh hoạt về điều này.

Việc cho chó ăn đúng giờ, đúng nơi quy định sẽ giúp chúng hiểu rằng nó chỉ được ăn trong khoảng thời gian đó, dần chúng sẽ tập thành được thói quen có một khung giờ ăn cố định do bạn đặt ra. 

Bước 3: Nghiên cứu thói quen và quy luật đi vệ sinh của cún.

Bạn sẽ chỉ có được một thời gian biểu huấn luyện phù hợp khi hiểu rõ về thói quen và giờ giấc vệ sinh của nó. Bằng cách theo dõi hoạt động của cún trong vòng 2 – 4 ngày là bạn có thể nắm được, ghi chép rõ ràng để lấy đó làm căn cứ. Thường chúng ta sẽ chú ý tới hai khoảng lúc chúng ngủ dậy và lúc mới ăn xong.

Bước 4: Dụng cụ cần cho việc huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ

Chúng ta sẽ cần sắm một vài món đồ cho chó như dưới đây để đảm bảo việc huấn luyện trở nên thuận lợi.

* Lồng chó:

Lồng chó phù hợp mang lại hiệu quả huấn luyện, bạn sẽ thấy được rằng chúng không bao giờ ỉa đái trong ngôi nhà của chính nó, cũng như đây sẽ là không gian phạt lý tưởng nếu nó bướng bỉnh.

Theo đó bạn cần chọn chuồng với các tiêu chí như, kích thước vừa vặn với chính chú cún nhà bạn, nhiều khi bạn còn cần phải chuẩn bị cho nó một cái chuồng có cảm giác chật, để muốn đi ị buộc phải ra ngoài. Sau cùng bạn căn cứ vào thời gian và thói quen sinh hoạt của chúng để lập nên thời gian biểu của bữa ăn, vệ sinh, lúc rảnh của bạn để bắt đầu huấn luyện.

► Tìm hiểu thêm các tin bài hữu ích:

 

Bước 5: Huấn luyện

huấn luyện cần kiên trì và đúng cách

Để có thể huấn luyện thành công, bạn cần tới sự kiên trì, tình yêu với vật nuôi và đôi lúc cần xem chúng như những đứa trẻ.

Chọn khẩu lệnh:

 Khẩu lệnh chính là dấu hiệu để cún nhận ra được rằng đến lúc đó nó sẽ ị hay đái, vào đúng chỗ được bạn dắt tới. Khẩu lệnh cần thống nhất, ngắn gọn để chúng dễ hiểu. Sẽ mất một thời gian để cún nhà bạn có thể làm quen với câu khẩu lệnh này nên đừng vội vàng nhé.

Khen thưởng:

Cần khen thưởng đúng lúc khi cún làm đúng, để chúng hiểu việc đó là tốt và phát huy. Có thể bằng sự âu yếm hay thức ăn để thưởng cho chúng. Đồng thời với khen thưởng, bạn cũng cần phải nghiêm khắc khi chúng đi vệ sinh bừa bãi, sai vị trí.

Như vậy với một vài mẹo nhỏ này, bạn đã có thể huấn luyện chú cún cưng của mình đi vệ sinh đúng chỗ rồi nhé