Home » Blog » Đặc tính cây thổ mộc hương trong vườn nhà bạn

Đặc tính cây thổ mộc hương trong vườn nhà bạn

Cây thổ mộc hương là một loại thảo dược lâu năm trong họ Aster có lịch sử sử dụng thuốc lâu đời. Về ngoại hình, nó gợi nhớ đến một cây hoa hướng dương, với thân cây cao, tán lá xanh nhạt và hoa màu vàng sáng với đầu hạt lớn ở trung tâm. Những bông hoa của thổ mộc hương nhỏ hơn nhiều so với hoa hướng dương, nhưng nó có những chiếc lá khổng lồ có thể dài tới 60cm.

Cây thổ mộc hương dễ trồng nhưng không đặc biệt sặc sỡ hoặc hấp dẫn. Nó được trồng chủ yếu để sử dụng trong thảo dược. Tất cả các bộ phận của cây đều có ứng dụng làm thuốc, nhưng rễ giống bạch tuộc cung cấp nguồn nguyên liệu hữu ích chính.

Nhiều công dụng của Cây thổ mộc hươngđược đề xuất trong các tên phổ biến khác nhau của nó, bao gồm elf dock, scabwort, hoa hướng dương hoang dã, lông ngựa, ngựa già. Từ thời La Mã, loại thảo dược này thường được sử dụng để điều trị chứng khó tiêu. Helen của Troy được cho là đã có một số ít nhà máy khi Paris đánh cắp cô đi. Và một số biệt danh của elecampane xuất phát từ niềm tin ban đầu rằng nó đã chữa được nhiều bệnh cho động vật.

 • Tên thực vật Inula helenium
 • Tên thường gọi Elecampane
 • Loại thực vật lâu năm
 • Kích thước trưởng thành cao 90cm đến 180cm và rộng 60cm đến 90 cm
 • Phơi nắng Toàn mặt trời để che bóng
 • Loại đất Đa dạng về chủng loại; Thoát nước tốt
 • Đất pH 6,5 đến 7,5
 • Thời gian mùa hè đến mùa thu
 • Màu hoa vàng
 • Độ cứng 3 đến 7
 • Khu vực bản địa Á-Âu

Mẹo trồng
Cây thổ mộc hương cần một số phòng để phát triển và nên được trồng cách nhau 12 đến 30 inch. Nó rất dễ trồng từ hạt giống và có thể được phân chia một khi trưởng thành. Cây thường không ra hoa năm đầu tiên. Từ mùa thứ hai trở đi, nó sẽ có những bông hoa mạnh mẽ từ đầu mùa hè đến đầu mùa thu.

Cây thổ mộc hương lây lan qua thân rễ, ‘vận động viên’ dưới lòng đất có cả rễ và chồi leo lên. Nhiều cây thân rễ là những kẻ phát tán mạnh mẽ; Cây thổ mộc hương sẽ tự lây lan nhưng không tích cực như vậy. Trong điều kiện lý tưởng, nó có thể tự gieo hạt và trồng cây mới từ hạt rơi. Nếu muốn, bạn có thể chia cây lớn cứ sau vài năm.

Điều kiện lý tưởng
Cây thổ mộc hương phát triển trong một loạt các loại khí hậu và nhiệt độ, nhưng nó tốt nhất ở những vùng có mùa hè ôn hòa và mùa đông lạnh. Nó không phát triển tốt ở những khu vực rất nóng và ẩm ướt. Cây thổ mộc hương phát triển tốt nhất trong bóng râm một phần nhưng sẽ chịu được ánh nắng mặt trời đầy đủ.

Điều kiện đất cho Cây thổ mộc hương không cần phải chính xác, với điều kiện đất được thoát nước tốt. Các nhà máy có thể chịu đựng một loạt các loại đất, từ cát đến đất sét. Loại ẩm, bán màu mỡ là lý tưởng. Tưới nước khi cần thiết để giữ ẩm cho đất nhưng không ẩm ướt. Là một loài hoa dại, cây thổ mộc hương không yêu cầu lịch tưới nước chính xác, nhưng tưới nước đúng cách, sâu sẽ giúp tạo ra rễ khỏe mạnh để thu hoạch.

Không cần cho hoa Cây thổ mộc hương bằng phân bón thương mại hoặc thực phẩm hoa, và cho ăn hữu cơ là tốt nhất nếu bạn có kế hoạch thu hoạch rễ để sử dụng làm thuốc. Đơn giản chỉ cần mặc quần áo bằng đất vào mùa xuân.

==> Bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Sinh sản
Cây thổ mộc hương rất dễ trồng từ hạt hoặc với phần gốc. Bắt đầu hạt giống vào mùa xuân, một vài tuần trước khi sương giá cuối cùng. Bạn có thể trồng chúng trong nhà, trong nhà kính hoặc trong khung lạnh. Hạt giống cần ánh sáng để nảy mầm, vì vậy hãy gieo chúng trên bề mặt hoặc dưới một lớp đất rất nhẹ mà ánh sáng mặt trời có thể xuyên qua. Giữ cho đất ẩm. Các hạt sẽ nảy mầm trong khoảng hai tuần. Cấy cây con vào vườn một khi chúng mọc ra hai bộ lá.

Nhân giống Cây thổ mộc hương bằng giâm cành vào mùa thu, sau khi thu hoạch rễ. Chọn một mảnh rễ khỏe mạnh dài khoảng 5cm và chứa một nụ hoặc mắt. Trồng mỗi cây sâu khoảng 24cm, cách nhau ít nhất 25cm. Tưới nước cho đến khi mặt đất đóng băng. Vào mùa xuân, tưới nước cẩn thận để giữ ẩm cho đất. Cây cho kết quả sẽ sẵn sàng cho thu hoạch trong hai năm.

Thu hoạch
Thu hoạch rễ cây Cây thổ mộc hương vào mùa xuân hoặc mùa thu, bắt đầu từ năm thứ hai hoặc sau đó của cây. Nó có một cái vòi rất lớn và chắc chắn, đòi hỏi phải đào bới để thu hoạch. Rễ và thân rễ lan ra theo hình bạch tuộc, vì vậy hãy đào một khu vực rộng để giữ lại càng nhiều gốc càng tốt. Đào bằng một cây chĩa giúp nới lỏng đất mà không làm hỏng rễ quá nhiều, nhưng một cái xẻng cũng hoạt động tốt.

Bạn có thể thu hoạch toàn bộ cây nếu muốn. Hoặc, nếu cây lớn, về cơ bản bạn có thể phân chia nó và chỉ thu hoạch một phần của sự phát triển rễ và tán lá. Những tán lá có khả năng sẽ chết trở lại và không đáng để bảo tồn trong mọi trường hợp.

Sau khi thu hoạch cây, cắt bỏ tán lá và làm sạch rễ tốt. Bóp lớp vỏ cứng bên ngoài của rễ bằng tay để tách nó ra, sau đó bóc nó ra để lộ phần bên trong sạch, trắng. Chuẩn bị nội thất gốc như mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Name *
Email *
Website