Home » Sức khỏe » Dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường không thể coi thường

Dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường không thể coi thường

Bệnh tiểu đường là một căn bệnh đang gia tăng trong dân số hiện nay, nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống, gia tăng gánh nặng xã hội. Không ít người bị tàn phế, thậm chí mất mạng vì căn bệnh này. Vì vậy cần phải chẩn đoán sớm để điều trị kịp thời. Cùng tìm hiểu dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường không thể coi thường.

1. Đi tiểu nhiều lần

Đi tiểu nhiều lần

Bình thường việc đi tiểu nhiều lần có thể gặp ở phụ nữ mang thai, người già bị phì đại tiền liệt tuyến. Nhưng khi tình trạng đi tiểu này xuất hiện với tần số gia tăng, bạn thường xuyên phải đi tiểu, thậm chí 1 giờ 1 lần thì có thể bạn đã mắc tiểu đường.

Lý giải tình trạng này các chuyên gia cho rằng khi lượng đường trong máu quá cao, cơ thể cố gắng đào thải đường ra ngoài bằng đường tiết niệu, thận phải lọc móc liên tục để bài xuất nước tiểu. Cũng chính vì lý do này mà trong nước tiểu có chứa đường, nên thường bị kiến bu quanh.

Tham khảo thêm về bệnh tiểu đường: Tại đây <<==

2. Khát nước, miệng họng khô

Khát nước, miệng họng khô

Tình trạng khát nước do 2 nguyên nhân gây ra, thứ nhất là do bệnh nhân tiểu đường đi tiểu quá nhiều lần khiến cơ thể mất nước. Nguyên nhân thứ 2 là do đường máu tăng cao, cơ thể chỉ huy uống nước để hòa loãng lượng đường, giúp nồng độ đường trong máu giảm thấp xướng.

Đây chính là dấu hiệu nhận biết tiểu đường khá đơn giản, nhưng nhiều người thường bỏ qua. Cùng với tình trạng khát nước là miệng khô, họng khô, cảm giác khó chịu trong miệng họng.

3. Ăn nhiều mau đói

Ăn nhiều mau đói

Bệnh nhân tiểu đường thường rất hay thèm ăn, thích ăn các đồ béo ngọt. Tình trạng này khiến đường máu càng tăng cao hơn, nhưng do lượng insulin thiếu hụt hoặc cơ thể đề kháng với insulin nên đường không nhập được vào cơ quan đích.

Các tế bào vẫn thiếu năng lượng nên phát tín hiệu lên não, não chỉ huy cơ thể nạp thêm dinh dưỡng vào, nên bệnh nhân cảm giác hay đói, cảm giác đói cồn cào. Cứ như vậy tạo thành 1 vòng luẩn quẩn, khiến bệnh mỗi lúc 1 nặng thêm.

4. Gầy sút cân dù ăn uống tốt

Nếu bạn thấy chế độ ăn rất tốt, sinh hoạt bình thường mà lại gầy sút cân nhanh chóng thì đừng coi thường nhé!

Bệnh nhân tiểu đường thường 1 phần do đi tiểu nhiều khiến cơ thể mất nước giảm trọng lượng, 1 phần do cơ thể thiếu năng lượng nên đốt cháy mỡ và protein dự trữ, điều này sẽ khiến gầy sút cân 1 cách nhanh chóng. Đây là dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường khá chính xác.

5. Tê bì, mất cảm giác ở tay chân

Tê bì, mất cảm giác ở tay chân

Tình trạng lòng bàn tay chân cảm giác tê bì, dị cảm, hoặc mất cảm giác có thể do đái tháo đường gây các biến chứng. Các chuyên gia y tế cho rằng tổn thương thần kinh gây mất cảm giác, tổn thương mạch máu gây thiếu nuôi dưỡng khiến bàn chân tổn thương nhiều hơn.

Đây là 1 triệu chứng hay gặp và gây khó chịu nhiều cho bệnh nhân. Chưa kể bệnh nhân tiểu đường thường dễ bị nhiễm trùng, chậm hồi phục vết thương.

Nếu chẳng may có vết xước, đinh đâm ở bàn chân mà bệnh nhân không cảm nhận được, không thấy đau, để lâu nhiễm trùng có thể gây hoại tử, có nguy cơ cắt cụt chi hoặc tháo khớp. Tình trạng này khiến bệnh nhân trở thành tàn phế.

>> Có thể bạn quan tâm: cách chữa bệnh hen suyễn

6. Mắt giảm thị lực

Thị lực của mắt giảm đi nhanh chóng, không phải do đục thủy tinh thể người già mà là do đường máu cao làm tổn thương mạch máu ở mắt. Bệnh nhân thường thấy xuất hiện các triệu chứng như mắt mờ đi, hoa mắt, nhìn có đốm đen trước mắt, cảm giác có bóng ruồi bay qua, lúc nào cũng mờ mờ khó nhìn rõ mọi thứ.

7. Mệt mỏi

Đây là triệu chứng thường gặp, do nhiều yếu tố phối hợp lại. Một là bệnh nhân phải đi tiểu nhiều lần, khát nước, đói bụng khiến cơ thể mệt mỏi. Thứ 2 là do tình trạng cơ thể không dung nạp, không sử dụng được đường để tạo thành năng lượng, khiến cơ thể luôn thiếu sức sống.

Ngoài các dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường trên còn một số dấu hiệu khác như viêm nhiễm vùng kín, cơ quan sinh dục, đen ở vùng sau gáy, rối loạn tiêu hóa… Tốt nhất cần chăm sóc cơ thể và quan tâm tới các dấu hiệu của bản thân nhiều hơn.

 

>> Có thể bạn quan tâm

Một số phương pháp ngăn ngừa rụng tóc cho bà bầu

Bí quyết để có cơ thể đẹp và sức khoẻ dẻo dai cho phái đẹp