Home » Sức khỏe » Đâu là loại tay giả phù hợp với nhu cầu và mức độ cắt cụt của bạn?

Đâu là loại tay giả phù hợp với nhu cầu và mức độ cắt cụt của bạn?

Sau khi thực hiện phẫu thuật cắt chi trên, người bệnh sẽ cần được lắp tay giả để đáp ứng những nhu cầu vận động, sinh hoạt đời thường. Theo đó, việc lựa chọn tay giả sẽ phụ thuộc rất lớn vào nhu cầu thực tế và mức độ cắt cụt đến chi của bệnh nhân. 

Vậy cụ thể, bạn phải căn cứ vào đâu và chọn tay giả thế nào cho phù hợp, hãy cùng Ottobock tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Tay giả cần phù hợp với nhu cầu và mức độ cắt cụt của bệnh nhân

1. Các phần chi khuyết tật thường thấy

Mức độ cắt cụt là yếu tố rất quan trọng cần lưu ý khi lựa chọn tay giả. Xác định được mức độ cắt cụt sẽ giúp bạn tìm được bộ phận giả phù hợp. Đối với chi trên, có một số mức độ cắt cụt phổ biến sau:

  • Cắt cụt dưới khuỷu: cắt cụt dưới khuỷu là phẫu thuật cắt cụt ngang xương cẳng tay, vị trí dưới khuỷu/cùi chỏ. 

  • Cắt cụt trên khuỷu: cắt cụt trên khuỷu là phẫu thuật cắt cụt ngang qua cánh tay, vị trí trên khuỷu/cùi chỏ.

  • Tháo khớp vai: tháo khớp vai là mức độ cắt cụt cao nhất của chi trên. Phẫu thuật tháo khớp vai được thực hiện trong phạm vi xương bả vai, trên nếp hõm nách.

Trong các loại khuyết tật thì cắt cụt trên khuỷu là khuyết tật chi trên thường thấy

2. Các giải pháp tay giả phù hợp với từng loại khuyết tật chi

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu sản phẩm tay giả khác nhau nhưng tất cả có thể được chia làm 3 loại chính là: tay giả thẩm mỹ, tay giả chức năng và tay giả điện sinh học. Mỗi loại sẽ có đặc điểm, tính chất riêng, phù hợp với những mức độ khuyết tật chi khác nhau.

2.1 Tay giả thẩm mỹ

Tay giả thẩm mỹ được làm từ silicon mềm dẻo, độ bền cao, có hình dáng rất giống với phần tay thật bị mất. Chức năng chính của tay giả thẩm mỹ là cải thiện vẻ ngoài cho người khuyết tật.

Tay giả thẩm mỹ được cung cấp cho rất nhiều mức độ cắt cụt khác nhau từ ngón tay giả, bàn tay giả, cắt cụt dưới khuỷu, cắt cụt trên khuỷu cho đến tháo khớp vai.

https://media.ottobock.com/_web-site/prosthetics/upper-limb/silicone-cover/images/_35236_dsc0088_169_4c_wb_1_1_hotspot_zoom.jpg

Tay giả thẩm mỹ rất giống phần bộ phận bị mất trước đó

2.2 Tay giả chức năng

Tay giả chức năng cho phép bệnh nhân tận dụng nội lực của cơ thể để thực hiện một hoặc nhiều động tác của cánh tay, bàn tay, ví dụ: gập duỗi khuỷu tay, nắm/mở bàn tay,… Người dùng sẽ điều khiển tay giả nhờ vào một móc kẹp và hệ thống dây kéo cơ học ở bả vai. 

Để sử dụng được loại tay giả này cho nhiều hoạt động khác nhau, bệnh nhân cần tích cực luyện tập thường xuyên. Theo đó, tay giả chức năng có thể được dùng cho người bị cắt cụt dưới khuỷu, trên khuỷu hoặc tháo khớp vai.

https://5.imimg.com/data5/LX/TC/MY-12041843/body-powered-hand-500x500.jpg

Tay giả chức năng rất hữu ích trong các hoạt động thường ngày

2.3 Tay giả điện sinh học

Tay giả điện sinh học là loại tay giả sử dụng ngoại lực giúp bệnh nhân vận động, cầm nắm đồ vật một cách dễ dàng. Loại tay giả này hoạt động nhờ một mô tơ và pin sạc điện được thiết kế nhỏ gọn, đặt bên trong bàn tay. Các xung điện sẽ điều khiển, kiểm soát hoạt động của cơ, cho phép người dùng nắm/mở bàn tay, gấp duỗi khuỷu tay một cách chủ động.

Tay giả điện sinh học được sử dụng cho bệnh nhân bị cắt cụt ngang xương trụ, vị trí ở phần cẳng tay, dưới khuỷu/ cùi chỏ.

https://media.ottobock.com/prosthetics/arms/myo/below_elbow_myoelectric_prosthesis_16_9_teaser_onecolumn.jpg

Tay giả điện sinh học giúp bệnh nhân vận động linh hoạt, dễ dàng

Trên đây là một vài thông tin cần thiết để giúp bạn tìm được loại tay giả phù hợp với nhu cầu và mức độ cắt cụt của mình. Tuy nhiên, nếu muốn có được lựa chọn chính xác nhất, bạn vẫn cần tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ và nhận hỗ trợ từ nhà cung cấp sản phẩm.

Và để đảm bảo tìm được chính xác tay giả đáp ứng đúng nhu cầu của mình, hãy liên hệ với Ottobock nhé. Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và giúp bạn tìm ra sản phẩm phù hợp nhất với tình trạng cơ thể của mình!

Xem thêm:

>>> Chấn thương sọ não – Chẩn đoán và điều trị

>>> Sốt virus lây qua đường nào?