Home » Thực phẩm » Những mối lo từ trà sữa bẩn không rõ nguồn gốc xuất xứ

Những mối lo từ trà sữa bẩn không rõ nguồn gốc xuất xứ

Trà sữa từ lâu đã là đồ uống được các bạn trẻ yêu thích. Bên cạnh các thương hiệu nổi tiếng, có thể dễ dàng tìm thấy các bài viết quảng cáo về “trà sữa nhà làm” đầy rẫy trên các mạng xã hội.

Tuy nhiên theo tìm hiểu, “trà sữa nhà làm” là chế biến tại nhà, còn nguyên liệu để làm ra sữa, thạch, trân châu thì… mua ở chợ.

Xem thêm: Giá mật ong rừng như thế nào là hợp lí trên thị trường?

                   Thịt viên gà tây và yến mạch, món ăn cho mọi người

Thường các sản phẩm nhà làm được nhiều người hưởng ứng vì tin tưởng rằng vừa ngon lại đảm bảo sạch sẽ. Tuy nhiên, sự thật sau rất nhiều cốc trà sữa nhà làm có thể khiến bạn giật mình.

Nhiều vật thể lạ trong trà sữa

Tại nhiều quốc gia, cơ quan chức năng đã cấm các loại nguyên liệu trà sữa chất lượng kém do chứa các chất phụ gia bị cấm như L-theanine. Tuy nhiên tại Việt Nam, vẫn còn rất nhiều loại nguyên liệu trà sữa không rõ nguồn gốc được bày bán công khai tại các chợ hay trên mạng Internet.
Trên các phương tiện truyền thông, rất nhiều thông tin về việc trà sữa chứa nhiều chất hóa học ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Thế nhưng vẫn còn rất nhiều không quá quan tâm và lo lắng.

Điển hình như ở các trường học hay khu dân cư, không khó để thấy những chiếc xe đẩy bán trà sữa, với đủ các loại trân chân, thạch, hương liệu đủ màu xanh, đỏ được đựng trong những bình nhựa không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ.

Vào những ngày hè oi bức, có rất nhiều bạn học sinh, sinh viên hưởng ứng nhưng không nhiều người đặt câu hỏi hay lo ngại về nguồn gốc, chất lượng của những cốc trà sữa tự làm này.

Cái bẫy “nhà làm”

Gần đây, hàng loạt quán trà sữa mọc thêm bảng hiệu “trà sữa nhà làm”, “trà sữa nhà làm, nói không hóa chất”, “trà sữa nhà làm mẹ tôi” … Lời quảng cáo này hóa ra càng khiến khách hàng tin tưởng, còn cửa hàng kinh doanh thì hốt bạc.

Chính cụm từ “nhà làm” đã khiến nhiều người yên tâm, nghĩ rằng các sản phẩm này đều được người bán tự chế biến và đảm bảo an toàn, sạch sẽ.
Tuy nhiên, phần lớn các nguyên liệu từ bột trà, đường, các chất tạo màu, bảo quản và các loại topping như thạch, trân châu đều được mua sỉ tại các chợ với giá rất rẻ. Và tất cả chúng đều là sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không được chứng nhận đảm bảo các yếu tố về vệ sinh an toàn thực phẩm

 

Nhiều nơi quảng cáo trà sữa “nhà làm”, nhưng thực sự nếu chủ có gồm trà và sữa thì không thể nào thu hút khách được. Bởi các sản phẩm này thiếu độ béo, độ quánh mà chỉ có bột béo trà sữa, sữa đặc mới tạo nên được. Bột béo trà sữa không thể tự làm mà phải mua ở chợ. Trà để pha ra nước trà cũng là vấn đề đáng bàn.

Nhiều loại trà gói hay bột trà được bày bán ở các chợ với giá rất rẻ. Chưa đến 20,000đ đã mua được cả kĩ và được tẩm ướp bằng nhiều cách khiến chúng có được hương thơm rất hấp dẫn. Các loại bột béo được chọn thường là loại có độ béo cao, thơm ngậy chủ yếu có nguồn gốc từ Thái Lan, Đài Loan, Trung Quốc… nhưng trên bao bì lại không có nhãn phụ hay thông tin về đơn vị nhập khẩu, phân phối.

Được biết rằng nguồn gốc các thành phần nguyên liệu làm trà sữa rất quan trọng. Nếu là các sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc rất dễ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dùng. Vì các sản phẩm này thường dùng các loại phụ gia bị cấm vì gây hại đến sức khỏe như: đường hóa học, dầu thực vật hydro hoá, plastic, hóa chất lạ có arsenic, sulfate sodium hay loại axit béo có dạng trans… Loại axit này sẽ làm giảm hóc môn ở nam giới, ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng, ảnh hưởng sức khỏe sinh sản của chị em, tăng nguy cơ các bệnh tim mạch, ung thư và vô sinh.

Nếu cơ thể chúng ta thường xuyên tiếp nhận các phẩm màu, hương liệu từ các sản phẩm này sẽ gây ảnh hưởng đến các chức năng gan, thận,…

Lựa chọn thương hiệu uy tín, đảm bảo

 Trà sữa đã trở thành đồ uống quen thuộc, hay thậm chí là “món tủ” của nhiều người. Tuy nhiên, để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn thân. Các bạn hãy lựa chọn các thương hiệu trà sữa uy tín, đảm bảo như Gong Cha, The Alley, Koi Thé hay Feeling Tea

Đây đều là những thương hiệu lâu năm, được nhiều người ưa thích và đặc biệt là rõ ràng trong nguồn gốc xuất xứ, quy trình chế biến đảm bảo.