Home » Làm đẹp » Nên niềng răng sứ hay niềng răng mắc cài kim loại

Nên niềng răng sứ hay niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại và niềng răng mắc cài sứ đều là hai phương pháp niềng răng mắc cài khá được ưa chuộng hiện nay. Nếu niềng răng sứ mang lại nét thẩm mỹ thì mắc cài kim loại lại có sự chắc chắn và độ bền. Vậy, nên lựa chọn phương pháp nào thì tốt nhất. Hãy cùng Nha khoa Quốc tế 108 phân tích 2 phương pháp chỉnh nha này và so sánh chúng để có được câu trả lời hoàn hảo nhất. 

Mục lục


Niềng răng mắc cài kim loại là gì?

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha điều chỉnh lại khớp cắn, răng lệch lạc để đảm bảo thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai cho con người. Với phương pháp này thì mắc cài và dây cung sẽ là chất liệu kim loại, các nha sĩ sẽ tiến hành lắp vào răng và tạo ra các lực đấy để di chuyển răng. 

Đối với phương pháp này thì mắc cài và dây cung vô cùng chắc chắn, có độ bền tuyệt đối, không lo bị đứt hoặc sứt mẻ trong quá trình điều trị. 

Phương pháp niềng răng kim loại 

Phương pháp niềng răng kim loại 

Niềng răng sứ là gì?

Niềng răng sứ hay niềng răng mắc cài sứ là phương pháp sử dụng mắc cài bằng sứ và dây cung, bằng việc tác động lực để cho răng lệch lạc trở về đúng trên vị trí cũng như mọc đều đẹp hơn trên cung hàm. Khi sử dụng phương pháp này thì người dùng hoàn toàn có thể tự tin trong khi giao tiếp bởi vì màu mắc cài có màu gần giống so với răng thật của người.

Hiện nay, phương pháp chỉnh nha này có hai loại chính đó là: niềng răng sứ thông thường và niềng răng sứ tự khoá. 

Phương pháp niềng răng sứ 

Phương pháp niềng răng sứ 

So sánh niềng răng sứ và niềng răng mắc cài kim loại 

Điểm giống nhau 

Có thể nói, niềng răng sứ và niềng răng kim loại là đều là hình thức niềng răng mắc cài để giải quyết, khắc phục những điểm hạn chế của khuôn hàm và răng. Tuy nhiên thì hai phương pháp sẽ có các ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Chính vì vậy, tùy vào từng người cần nhu cầu nào hơn thì sẽ cân nhắc hơn và lựa chọn cho phù hợp. 

Đọc thêm:

Nguyên lý và “cách thức” làm việc của 2 loại niềng răng này là như nhau: đều sử dụng lực siết để giúp cho răng di chuyển về các vị trí chuẩn xác, khắc phục tình trạng răng không đồng đều cho hàm răng, cải thiện yếu tố thẩm mỹ và làm tốt chức năng ăn nhai của hàm răng. 

Cả hai phương pháp niềng răng kim loại và niềng răng sứ đều an toàn và mang lại hiệu quả cao 

Cả hai phương pháp niềng răng kim loại và niềng răng sứ đều an toàn và mang lại hiệu quả cao 

Cả 2 phương pháp này đều có 2 loại thực hiện, bao gồm: 

  • Mắc cài truyền thông: sử dụng dây thun đặc biệt, với mục đích là cố định các dây cung và các rãnh của mắc cài. 

  • Loại mắc cài tự động: Loại mắc cài này sẽ có chốt tự khoá để cố định dây chun. Như vậy thì chốt tự khoá sẽ thay thế cho vai trò của dây thun trong phương pháp mắc cài truyền thống. 

Như vậy, cả hai phương pháp đều can thiệp vào cấu trúc răng để khắc phục các khuyết điểm của hàm răng. Tuy nhiên, không hề ảnh hưởng gì đến cấu trúc hoặc xâm phạm đến các răng xung quanh. Bên cạnh đó, cả 2 loại chất liệu này đều không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của các bệnh nhân và không gây kích ứng gì trong khoang miệng. 

Điểm khác biệt giữa niềng răng sứ và niềng răng mắc cài kim loại 

Về thẩm mỹ: Mắc cài sứ mang lại nét thẩm mỹ tốt hơn so với mắc cài kim loại. Do màu sắc của sứ gần giống so với màu của răng thật. 

Độ bền, độ cứng: Nếu so về yếu tố này thì niềng răng kim loại lại tốt hơn rất nhiều. Chính vì vậy, đối với những người hay hoạt động mạnh thì sử dụng niềng răng kim loại là lựa chọn tốt nhất. 

So sánh niềng răng mắc cài kim loại và niềng răng sứ 

So sánh niềng răng mắc cài kim loại và niềng răng sứ 

Thời gian điều trị: thời gian tiến hành điều trị cho đến kết thúc thì niềng răng kim loại sẽ ngắn hơn, có thể ngắn hơn từ 1 – 6 tháng. 

Bên cạnh đó, niềng răng kim loại sẽ có chi phí tiết kiệm, thấp hơn so với phương pháp niềng răng sứ. 

Như vậy, việc lựa chọn sử dụng phương pháp niềng răng sứ hay niềng răng kim loại hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu thẩm mỹ cũng như chi phí mà các bệnh nhân có thể chi trả. Hy vọng, với các thông tin mà chúng tôi chia sẻ, bạn đọc đã có thể tự đưa ra lựa chọn sử dụng phương pháp nào cho phù hợp.