Home » Blog » Nước bể bơi có sạch không? Phân biệt nước bể bơi đạt tiêu chuẩn không nhiễm hóa chất

Nước bể bơi có sạch không? Phân biệt nước bể bơi đạt tiêu chuẩn không nhiễm hóa chất

Lo lắng rằng nước bể bơi không được sạch sẽ và sẽ gây bệnh ngoài da sau khi bơi về? Bài viết này sẽ trang bị cho bạn những kiến thức hữu ích giúp bạn bơi thoải mái mà không sợ nhiễm hóa chất độc hại.

Nước bể bơi có sạch không?

Mới đây, dư luận đang xôn xao về việc không ít các bể bơi đã lạm dụng các loại hóa chất tẩy trùng độc hại dẫn tới gây hại cho người đi bơi. Vì lợi nhuận mà một số chủ bể bơi đã tiết kiệm chi phí xây dựng hồ bơi (1) và sử dụng muối đồng sunfat (CuSO4) quá mức để “nhuộm xanh” bể bơi thay vì vệ sinh và lọc nước theo đúng quy định của pháp luật. 

Thông tin trên lập tức gây ra sự hoang mang và băn khoăn cho rất nhiều người. Đừng quá lo lắng, bởi với infographic dưới đây, bạn hoàn toàn có thể tự phân biệt nước bể bơi có sạch không và nhận biết đâu là bể bơi “chuẩn men”, đâu là bể bơi “dỏm men” chỉ trong nháy mắt. Nhờ đó, bạn sẽ vẫn có thể thoải mái và tung tăng bơi lội trong hè này.

Theo một cựu nhân viên ở một bể bơi lớn tại Hà Nội, các bể bơi công cộng rất ít khi thay nước. Để làm sạch, người ta dùng chất trung hòa nước, Chlorine diệt khuẩn và các thuốc diệt rong, tảo trong hồ bơi. Trong đó, sunfat đồng là một trong những chất dùng để diệt tảo xanh và diệt khuẩn. Ngoài ra, tại nhiều cửa hàng hóa chất có bán một loại hóa chất được quảng cáo “siêu tác dụng”, có thể làm sáng trong và xanh nước hồ bơi có tên Pool Clear, với giá 420.000 đồng/bình 1 lít. Hóa chất này cũng được quảng cáo là diệt rêu và làm sạch nước hồ.

TS Nguyễn Văn Khải (nguyên Giám đốc Viện Khoa học vật lý Hà Nội) cho biết, để xử lý nước bể bơi có rất nhiều cách. Tuy nhiên, nhiều người chủ yếu sử dụng ChloraminB, Chlorine hoặc sulfat đồng và một số hóa chất diệt rêu, tảo khác… Các chất này đều rất nguy hiểm nếu dùng quá liều lượng. Riêng với bột sulfat đồng, khi nuốt vào cơ thể có thể gây viêm đại tràng, viêm dạ dày, ảnh hưởng đến gan và gây viêm đường hô hấp. Điều này nhiều người đã biết qua kiến thức hóa học trong sách giáo khoa THCS. Thậm chí, nhiều người bị đau mắt đỏ, lở loét miệng, bị hỏng võng mạc mắt, bị bệnh da liễu nếu tiếp xúc với các chất hóa học này quá nhiều.

Nước bể bơi có sạch không phụ thuộc phần lớn vào quy trình xử lý nước hồ bơi (2) của người quản lý bể bơi. Nếu quy trình được xử lý tốt, đúng quy trình, hóa chất xử lý đúng liều lượng sẽ rất tốt để diệt rêu và kí sinh trùng dưới nước, ngăn chặn chúng phát triển. 

Tuy nhiên để mau chóng có tiến độ và tiết kiệm số lần phải lọc nước mà nhiều hồ bơi là sử dụng hóa chất chất lượng kém, liều lượng cao gây độc hại, mùi khó chịu, thậm chí dị ứng da cho khách hàng. Điều này đã được bắt gặp tại một số cơ sở bể bơi tại địa phương.

Đến đây chắc hẳn bạn cũng đã biết được cách phân biệt nước bể bơi có sạch không phải không nào? Hãy tận hưởng mùa hè 2018 thật vui và thật thông thái nhé!

Xem thêm các tin bài hữu ích:

– Bật mí mẹo uống rượu không say hiệu quả nhất

– 10 thực phẩm dân văn phòng không thể bỏ qua

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Name *
Email *
Website