Home » Tin tức » Sổ hồng đồng sở hữu là gì

Sổ hồng đồng sở hữu là gì

Hiện nay, pháp luật quốc gia đã tạo điều kiện cho người dân có thể hoạt động, kinh doanh thu lợi nhuận trong lĩnh vực bất động sản rất thuận lợi và có nhiều sự lựa chọn. Đối với những người chưa sở hữu được khả năng về tài chính đủ lớn để đầu tư vào các tài sản lớn như đất, nhà, oto, chung cư, khu du lịch,.. thì họ hoàn toàn có thể đăng kí đồng sở hữu quyền sử dụng chúng. Vậy khi đồng sở hữu tài sản đất như vậy thì có thể được cấp sổ hồng đồng sở hữu hay không và quy định về đồng sở hữu như thế nào ?

sổ hồng đồng sở hữu là gì

Khi thực hiện quá trình mua đất đồng sở hữu cùng với những cá nhân, tổ chức khác thì người dân vẫn có quyền và lợi ích được cấp sổ hồng đồng sở hữu hợp pháp theo quy định của pháp luật. Hiện nay có 2 loại sổ hồng phổ biến là sổ hồng riêng và sổ hồng chung ( sổ hồng đồng sở hữu ). Để có được sở hữu sổ hồng chung, các cá nhân, tổ chức tham gia vào việc sở hữu đất đai phải đạt những điều kiện nhất định : có năng lực pháp luật dân sự đầy đủ, có thể chịu trách nhiệm trước pháp luật và các chủ sở hữu không có quan hệ vợ chồng hoặc cha con, mẹ con https://alonhatro.com/.

Sổ hồng đồng sở hữu là gì

Sau khi đăng ký sổ hồng đồng sở hữu thì các chủ sở hữu sẽ được cấp các cuốn sổ riêng biệt có giá trị về mặt pháp lý tương đương nhau chứ không chỉ có một cuốn sổ hồng duy nhất. Trong sổ hồng đồng sở hữu sẽ ghi tên và thông tin của từng chủ sở hữu có cuốn sổ đó, diện tích đất mà chủ sở hữu sở hữu là do các bên tự thỏa thuận và đưa ra mức phí tương đương.

mẫu sổ hồng đồng sở hữu

Để làm sổ hồng đồng sở hữu thì các bạn chỉ cần thực hiện các bước theo quy trình mà pháp luật đưa ra. Sổ hồng đồng sở hữu bên cạnh việc tạo điều kiện cho các chủ sở hữu có thể sử dụng phần đất đai mà mình mong muốn thì cũng còn tồn tại những khuyết điểm nhất định. Khi các chủ sở hữu thực hiện việc mua bán đất, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho,.. thì đều phải thực hiện các thủ tục vô cùng phức tạp và không dễ dàng thực hiện được bởi cần có sự đồng ý của các chủ sở hữu khác thì mới được thực hiện.

Sổ hồng đồng sở hữu là gì

Khi sử dụng sổ hồng đồng sở hữu thì các bên hoàn toàn có thể vay ngân hàng, tuy nhiên cần phải có sự đồng ý của các chủ sở hữu khác.

thủ tục sang tên sổ hồng đồng sở hữu

Khi các chủ sở hữu muốn thực hiện các quyền đối với đất đồng sở hữu như chuyển nhượng, mua bán, tặng cho, thừa kế thì đều phải thực hiện thủ tục sang tên sổ hồng đồng sở hữu. Tuy nhiên thì không phải mỗi chủ sở hữu đều có thể tùy tiện thực hiện việc sang tên mà cần phải có sự thỏa thuận và đồng ý của những người tham gia sở hữu khác. Người bán phải ưu tiên bán cho các chủ sở hữu cùng với mình trước, nếu như các chủ sở hữu không mua thì mới được phép làm thủ tục bán, sang tên chuyển nhượng cho người khác.

Sổ hồng đồng sở hữu là gì

tách sổ hồng đồng sở hữu

Để tách sổ hồng đồng sở hữu, các bạn cũng cần phải hỏi sự đồng ý của các chủ sở hữu khác. Nếu như các chủ sở hữu còn lại không đồng ý tách thì bạn phải làm thủ tục tách thửa để có thể tách sổ hồng đồng sở hữu.

quy định đồng sở hữu

Khi sở hữu chung tài sản là nhà đất, đất đai,.. thì các chủ sở hữu phải tuân thủ quy định đồng sở hữu, nắm chắc quy định sử dụng sổ hồng đồng sở hữu là gì và như thế nào để đảm bảo tuân theo pháp luật.

 

Có thể bạn quan tâm:

>>> Các thực phẩm đẹp da an toàn và hiệu quả

>>> Lý giải nguyên nhân nhiều người thích xem bóng đá