Home » Sức khỏe » Sốt virus lây qua đường nào?

Sốt virus lây qua đường nào?

Vào những ngày thời tiết chuyển giao từ nóng sang lạnh, nhiệt độ chuyển biến thất thường, chình là thời điểm mà căn bệnh sốt virus phát sinh. Sốt virus ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Vì vậy chúng ta cần có những biện pháp phòng ngừa hiệu quả khỏi bệnh này. Bài viết dưới đây sẽ cho các bạn biết sốt virus lây qua đường nào? Các phòng tránh và điều trị ra sao?

Sốt virus là gì?

sốt virus lây qua đường nào?

Sốt virus hay còn gọi là sốt dịch, đây là căn bệnh thường xuyên xảy ra rải rác vào các mùa trong năm và hay bị nhất là mùa hè. Bệnh này có thê xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng chủ yếu đó là nhóm virus đường hô hấp.

Đây tuy là căn bệnh không quá nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách sẽ dẫn tới bội nhiễm. Do đó, bệnh nhân cần sớm được chuẩn đoán để có các phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Triệu chứng của sốt virus.

Để biết sốt virus lây qua đường nào thì bạn cần chú ý tới các triệu chứng của bệnh. Nếu có các biểu hiện dưới đây thì bạn nên đề phòng nhé :

– Sốt cao trên 38 độ và có thể lên tới 41 độ, cùng với đó là cảm giác lúc nóng, lúc lạnh. Ở trẻ con, khi sốt cao có thể gây co giật liên tục.

– Đau đầu dữ dội cùng các biểu hiện choáng váng đầu óc, hoa mắt chóng mặt, quay cuồng đầu óc.

– Mệt mỏi, đau nhức toàn thân đặc biệt là các khu vực cơ bắp.

– Thường xuyên khát nước, miệng đắng thì phải bổ sung nước liên tục. Bạn nên uống oresol để bù điện giải.

– Phát ban thường xuất hiện 2-3 ngày sau khi sốt.

– Các biểu hiện về đường hô hấp như họng tẩy đỏ, sưng lên, đau rát, nước mũi chảy, hắt hơi liên tục,..

– Nôn và nôn khan có thể xảy ra sau bữa ăn do các ảnh hưởng từ viêm đường hô hấp. Tăng tiết dịch nhầy khiến cổ họng mẫn cảm hơn và dễ gây nôn hơn.

– Một số trường hợp khác do những vi khuẩn đường tiêu hóa gây ra các biểu hiện rối loạn tiêu hóa như đi ngoài phân lòng, nhầy,..

Cách điều trị sốt virus.

Đây là một căn bệnh không quá nguy hiểm nếu được chăm sóc cẩn thận thì hoàn toàn có thể tự khỏi sau 5-7 ngày. Để phòng và ngừa các biến chứng nguy hiểm thì các bác sĩ khuyên rằng nên điều trị tập trung vào các triệu chứng của bệnh nhân.

– Nên cho bệnh nhân uống hạ sốt Paracetamol để giảm thân nhiệt. Với liều lượng là 10mg/1kg và uống 4-6 giờ/1 lần.

– Với các trường hợp bị mất nước do sốt cao thì phải tăng cường bổ sung nước bằng dung dịch oresol pha sẵn hoặc tự pha để cân bằng và bù nước điện giải trong cơ thể.

– Vệ sinh các bộ phận như mắt, mũi, họng cho bệnh nhân bằng nước muối sinh lý để phòng tránh bội nhiễm dễ gây biến chứng.

– Với các bệnh nhân bị viêm đường hô hấp có biến chứng sang viêm họng hay viêm phế quản hoặc viêm phổi thì cần điều trị kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ.

–  Bổ sung các chất dinh dưỡng đầy đủ cho bệnh nhân bằng cách cho ăn cháo loãng, súp, uống thêm sữa và bổ sung các loại hoa quả chứa nhiều vitamin C tăng cường sức đề kháng.

Sốt virus lây qua đường nào?

Sốt virus cũng là một trong những căn bệnh truyền nhiễm từ người này sang người khác qua con đường tiếp xúc. Do đó, các bạn cần có các biện pháp phòng trừ bằng cách sau:

– Rửa tay sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh bằng dung dịch vệ sinh được sát khuẩn.

– Vệ sinh thân thể hàng ngày sạch sẽ.

– Tăng cường bổ sung hoa quả chứa nhiều vitamin C

– Nếu phát hiên bị sốt virus nên nghỉ học để tránh lây nhiễm cho mọi người xung quanh.

– Vào những ngày trong mùa dịch thì nên hạn chế tới chỗ đông người, ít dùng điều hòa mà nên mở cửa sổ để không khí được lưu thông và sạch sẽ hơn.

Như vậy, bên cạnh việc tìm hiểu các triệu chứng và biểu hiện của sốt virus. Bạn còn cần biết sốt virus lây qua đường nào để có những biện pháp phòng ngừa và điều trị kịp thời.

>> Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Name *
Email *
Website