Home » Làm đẹp » Như thế nào là vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh đúng cách?

Như thế nào là vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh đúng cách?

Không những người lớn chúng ta cần phải vệ sinh răng miệng mà cả những đứa trẻ sơ sinh chưa mọc răng cũng cần được vệ sinh răng miệng để đảm bảo sức khỏe răng miệng trong quá trình phát triển. Nhiều bố mẹ nghĩ rằng việc vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh là không cần thiết bởi “trẻ sơ sinh làm gì có răng”. Tuy nhiên, việc vệ sinh răng miệng được nhắc đến ở đây chính là sự chăm sóc lưỡi, nướu và lợi của bé, tránh tình trạng tưa lưỡi, sữa vón cục trong miệng trẻ. Bố mẹ hãy cùng Nha khoa Oze tìm hiểu về cách vệ sinh răng miệng đúng cách cho trẻ nhé!


Vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh là điều cần thiết

Vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh là điều cần thiết

Vì sao cần phải vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh:

Trên bề mặt lưỡi và trong khoang miệng của con người tồn tại rất nhiều vi sinh vật. Nếu tồn tại lâu, chúng sẽ gây ra mùi hôi thối. Đó chính là lí do vì sao khi vệ sinh răng miệng, chúng ta không được bỏ qua bước vệ sinh lưỡi. Đối với trẻ sơ sinh cũng tương tự như vậy, thậm chí việc vệ sinh lưỡi cho trẻ sơ sinh trở thành trọng điểm trong việc chăm sóc răng miệng bởi trong giai đoạn sơ sinh, trẻ chủ yếu là uống sữa để phát triển, nếu không vệ sinh lưỡi đúng cách, trên bề mặt lưỡi của trẻ sẽ hình thành nên tưa lưỡi khiến việc cảm nhận mùi vị của bé bị ảnh hưởng, từ đó dẫn đến việc trẻ bỏ bú, làm bố mẹ lo lắng. 

Vệ sinh miệng giúp ngăn ngừa tưa lưỡi ở trẻ sơ sinh

Vệ sinh miệng giúp ngăn ngừa tưa lưỡi ở trẻ sơ sinh

Tuy nhiên, lưỡi không phải mối quan tâm duy nhất trong quá trình chăm sóc răng miệng cho trẻ sơ sinh bởi bố mẹ cũng nên chăm sóc cả nướu và lợi của bé bằng cách mát xa đơn giản. Điều này rất có lợi cho việc mọc răng của trẻ sau này.

Đọc thêm: Có nên niềng răng sớm cho trẻ hay không?

Chia sẻ kinh nghiệm sức khỏe mang thai

Hướng dẫn bạn làm thế nào để bé không méo đầu

Cách vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh:

Vệ sinh răng miệng hàng ngày:

Các bước vệ sinh răng miệng hàng ngày cho bé:

  • Rửa tay thật sạch

  • Đặt trẻ nằm ngửa hoặc bế trẻ lên

  • Sử dụng gạc sạch, quấn quanh ngón tay hoặc sử dụng gạc hình ống, chấm vào dung dịch nước muối sinh lí natri clorua 0.9% hoặc nước đun sôi để nguội.

  • Chạm nhẹ vào môi dưới của trẻ để trẻ mở miệng, sau đó tiếng hành lau vòm miệng và mát xa nướu của trẻ một cách thật nhẹ nhàng.

  • Từ từ chạm vào gốc lưỡi của trẻ để loại bỏ cặn sữa.

Vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh đúng cách

Vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh đúng cách

Lưu ý: Bố mẹ không nên vệ sinh miệng cho bé sau khi bé vừa ăn xong và khi vệ sinh lưỡi, không nên cho tay vào quá sâu trong vòm họng của bé bởi những hành động này có thể kích thích cổ họng của bé, khiến bé bị nôn, trớ.  

Vệ sinh răng miệng khi bé gặp vấn đề tưa lưỡi:

Tưa lưỡi, tưa miệng là tình trạng vi khuẩn nấm Candida albicans sống ký sinh trong miệng khi gặp điều kiện thuận lợi phát triển vượt khỏi tầm kiểm soát của niêm mạc miệng, hình thành nên những mảng trắng lây lan từ mặt lưỡi đến hai bên mà và cuối cùng xâm chiếm toàn khoang miệng. Những mảng trắng này cực kỳ khó bóc và khiến trẻ bị đau rát, kéo theo bỏ bú, quấy khóc khiến cho bố mẹ hết sức lo lắng.

Tưa lưỡi ở trẻ - cơn ác mộng của cả gia đình

Tưa lưỡi ở trẻ – cơn ác mộng của cả gia đình

Điều trị tưa miệng không phải vấn đề khó. Bạn nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để được kê cho những loại thuốc chứa hoạt chất chống nấm dạng kem hoặc nước. 

Đặc biệt, bạn nên chú ý đến việc giữ gìn vệ sinh những dụng cụ ăn uống, vòng nhai của bé và điều trị tưa lưỡi cho bé bằng các bước như vệ sinh răng miệng, tuy nhiên sử dụng thuốc bôi bôi thay thế cho dung dịch NaCl và nước sạch để điều trị triệt để tưa lưỡi, giúp bé bú ngoan, không còn bị đau rát. Nên tiến hành điều trị tưa lưỡi cho bé trước khi ăn 30 phút. 

Sử dụng những loại thuốc do bác sĩ chỉ định để điều trị tưa lưỡi cho bé

Sử dụng những loại thuốc do bác sĩ chỉ định để điều trị tưa lưỡi cho bé

Tuy rằng việc điều trị tưa lưỡi khá đơn giản, nhưng Nha khoa Oze vẫn khuyên bố mẹ nên “phòng bệnh hơn chữa bệnh” bằng cách đều đặn vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh sau mỗi bữa ăn để ngăn ngừa những căn bệnh nguy hiểm về răng miệng, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình phát triển răng sau này của bé.

Trên đây là một số thông tin về việc vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh mà Nha khoa Oze muốn gửi đến bố mẹ. Nếu bố mẹ gặp bất kỳ khó khăn nào trong quá trình chăm sóc răng miệng cho bé, Nha khoa Oze rất hân hạnh được đón tiếp bạn tại phòng khám. Với đội ngũ Bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm cùng với những trang thiết bị hiện đại, chúng tôi luôn sẵn lòng đưa ra những lời khuyên và phương pháp điều trị tốt nhất cho gia đình bạn.