Home » Sức khỏe » Vi khuẩn HP Lây Truyền Qua đường nào? Đâu Là Con Đường Chính

Vi khuẩn HP Lây Truyền Qua đường nào? Đâu Là Con Đường Chính

Vi khuẩn HP Lây Truyền Qua đường nào? Dưới đây là những thông tin về vi khuẩn HP và những con đường lây nhiễm loại vi khuẩn này. Bạn nên tham khảo ngay.

Theo thống kê mới công bố thì hiện nay số lượng người vi nhiễm vi khuẩn HP có chiều hướng gia tăng tới mức báo động. Chúng phát triển theo hướng xấu, gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho người mắc phải. Vậy, vi khuẩn HP lây truyền qua đường nào?

Vi khuẩn HP là gì?

Vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) là loại vi khuẩn có khả năng tồn tại trong môi trường axit đậm đặc, chúng bám vào niêm mạc dạ dày và chủ yếu sống trong dạ dày của con người. Loại vi khuẩn này được tìm thấy bởi 2 bác sĩ người Úc Barry Marshall và Robin Warren và năm 1982.

Vi khuẩn HP

Vi khuẩn HP sinh sống trong dạ dày người và chúng là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh lý về dạ dày. Vi khuẩn Hp là loại vi khuẩn kị khí do vậy chúng có thể sống trong môi trường thiếu oxy.

Bên cạnh đó, vi khuẩn HP còn sống trong cao răng, nước bọt. Loại vi khuẩn này có khả năng gây viêm loét dạ dày, tá tràng và nguy hiểm hơn là có thể phát triển thành ung thư dạ dày.

Xem thêm: Tin mới mỗi ngày

Tình trạng nhiễm vi khuẩn HP cao

Tình trạng nhiễm vi khuẩn HP báo động tại Việt Nam

Hiện nay, tỉ lệ nhiễm vi khuẩn HP khá cao ở nước ta. Bởi có khoảng hơn 70% dân số có thói quen sinh hoạt chung như: cốc uống nước, đũa, thìa, nước chấm…Tỷ lệ nhiễm vi khuẩn HP trung bình trên thế giới là 50%, ở những nước phát triển như: Canada, Hoa Kỳ …chỉ có tỷ lệ khoảng 30%.

Vi khuẩn HP gây tác hại gì?

Vi khuẩn HP tồn tại lâu dài trong dạ dày người. Tuy nhiên chúng ít khi sinh ra độc tính vì vậy thường ít xuất hiện những biểu hiện cấp tính. Chúng sẽ phối hợp cùng những yếu tố như: căng thẳng, rượu, bia…để gây bệnh về dạ dày.

Khi bám và sinh sống ở niêm mạc dạ dày, vi khuẩn HP sinh ra catalase và phá hủy niêm mạc dạ dày từ từ, vì vậy gây bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng hoặc làm bệnh tiến triển xấu hơn. Trong thời gian lây dài, vi khuẩn HP có thể gây ung thư dạ dày. Đây là tác hại vô cùng nguy hiểm do vi khuẩn này gây nên.

>> Triệu chứng nhiễm khuẩn hp dạ dày

Vi khuẩn HP lây truyền qua đường nào?

Vi khuẩn HP lây truyền qua đường nào? Dưới đây là những con đường chính lây nhiễm vi khuẩn HP, bạn tham khảo ngay để có cách phòng tránh nhiễm.

Con đường lây nhiễm vi khuẩn HP

Lây truyền qua đường ăn uống

Ăn uống là con đường dễ lây lan vi khuẩn HP nhiều nhất. Do loài vi khuẩn này có sống trong cao răng, nước bọt vì vậy khi dùng chung bàn chải đánh răng hoặc đũa, thìa thì có nguy cơ lây bệnh cao. Ngoài ra, một số hành động như: hôn, mớm cơm cho trẻ nhỏ cũng là nguyên nhân lây nhiễm.

Xem thêm: Kiến thức dinh dưỡng sức khoẻ

Không rửa sạch tay sau khi đi vệ sinh

Lượng vi khuẩn HP có trong phân người khá cao, do đó sau khi đi vệ sinh xong mà không rửa tay sạch sẽ thì rất dễ bị nhiễm loại vi khuẩn này. Những loài động vật như: chuột, ruồi, gián…cũng là con đường gây lây nhiễm vi khuẩn HP.

Lây truyền qua con đường y tế

Khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế không đảm bảo, quá trình nội soi dạ dày nếu đầu dò nội soi không được vệ sinh sạch sẽ thì nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn HP rất cao.

Vi khuẩn HP lây truyền qua đường nào? Trên đây là 3 con đường lây nhiễm chủ yếu của vi khuẩn HP. Bạn cần tham khảo và có biện pháp phòng tránh, tránh lây nhiễm vi khuẩn này để bảo vệ sức khỏe cho mình và cả gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Name *
Email *
Website